Man Club_Tổng Quan Về Tựa Game AOE Đế Chế Cổ Xưa

Cách chơi game AOE huyền thoại
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Chắc hẳn đối với anh em trong giới game thủ, ai cũng từng chơi hay nghe đến tựa game AOE. Đây là tựa game huyền thoại một thời đã đi sâu vào tâm trí của thế hệ 8X, 9X hiện nay. Hãy cùng Man Club tìm hiểu tổng quan về AOE đế chế cổ xưa trong bài viết dưới đây.

Tổng quan game AOE là gì?

Game AOE được viết đầy đủ là “Age Of Empires”, hay còn biết đến với cái tên quen thuộc là “Đế chế” tại Việt Nam. Tựa game được phát triển lần đầu tiên bởi Ensemble Studios và được phát hành vào năm 1997 bởi Microsoft Game Studios. Game đã gắn bó với thế hệ các anh chị Gen Y một khoảng thời gian dài. Đến bây giờ chúng ta vẫn có thể thấy AOE xuất hiện tại các quán net, các giải thi đấu chuyên nghiệp.

AOE là trò chơi thuộc thể loại chiến lược thời gian thực. Các trận đấu trong game được trải qua dựa vào các sự kiện lịch sử. AOE lấy bối cảnh lịch sử kéo dài từ thời kỳ đồ đá đến cuộc chiến thành Rome.

Game AOE - Tựa game huyền thoại
Game AOE – Tựa game huyền thoại

Ưu điểm nổi bật của game AOE huyền thoại

Sự phổ biến của tựa game này được khẳng định khi có 25 triệu bản game được tiêu thụ trên toàn thế giới. Một số ưu điểm đã khiến game thành công vang dội có thể kể đến như sau:

 • Đồ họa 3D sắc nét thời bấy giờ
 • Âm thanh sống động, chân thực
 • Chế độ chiến đấu theo thời gian thực
 • Cần sử dụng tư duy chiến thuật để chơi game
 • Có thể cùng chơi với bạn bè …

Chơi game AOE như thế nào?

Đối với anh em mới bắt đầu tìm hiểu hay mới tập chơi AOE, Manclub sẽ hướng dẫn sơ qua cho các bạn về hướng chơi AOE. Khi chơi AOE, bạn sẽ là một vị quốc vương có nhiệm vụ xây dựng đế chế của mình trở nên hùng mạnh. Bước đầu tiên cần làm là chọn cho mình một nền văn minh. Người chơi cần khám phá khu vực xung quanh để tìm kiếm các nguồn tài nguyên cần thiết. 

Sau đó sử dụng các tài nguyên khai thác được để xây dựng công trình, phát triển kinh tế, thiết lập quân đội, gia tăng sản xuất để chống lại các cuộc tấn công của kẻ thù. Đồng thời bạn cần phải mở rộng lãnh thổ, huấn luyện quân đội, sử dụng các chiến thuật hợp lý để đánh bại các nền văn minh khác và giành chiến thắng trong game AOE.

Cách chơi game AOE huyền thoại
Cách chơi game AOE huyền thoại

Các thuật ngữ sử dụng trong game AOE

Khi tham gia vào game, sẽ có một số thuật ngữ khi chơi  mà các bạn mới gia nhập cần biết để có tăng tính hiệu quả khi chơi game. Manclub sẽ tổng hợp cho bạn những thuật ngữ được sử dụng nhiều trong game AOE dưới đây:

 • Macro: Khả năng cân đối tài nguyên
 • Build oder: Hướng lên quân, thứ tự xây nhà
 • Train units: Xin quân
 • Timing: Căn thời điểm để nâng cấp hay tấn công
 • All-in: Tổng lực tấn công
 • Push: Tấn công với lượng quân lớn
 • Force: Gây áp lực cho đối phương chơi một hướng
 • Scouting: do thám, thăm dò map…

Các phiên bản của game AOE đế chế cổ xưa

Sự thành công của tựa game đế chế đã giúp cho các nhà phát triển game phát hành thêm một số phiên bản. 

AOE đời đầu – Ages Of Empires (The Rise of Rome)

Đây chính là phiên bản đầu tiên của dòng game này. Trong game sẽ có 16 nền văn minh, mỗi nền văn mình sẽ có một đặc trưng riêng cho người chơi lựa chọn. Bạn sẽ trải qua 4 thời kỳ: Thời kỳ đồ đá, thời kỳ công cụ, thời kỳ đồ đồng và thời kỳ đồ sắt. Người chơi cần sử dụng tư duy để xây dựng, nâng cấp đế chế của mình phù hợp với mỗi thời kỳ. 

Ages Of Empires II

Phiên bản thứ 2 của dòng game AOE được phát hành vào năm 1999. Ngoại trừ việc giảm số lượng nền văn minh xuống còn 13 thì nhìn chung cách chơi của phiên bản thứ 2 này không khác mấy so với phiên bản đầu tiên. Người chơi sẽ không thấy quá nhiều sự khác biệt về trải nghiệm chơi cũng như đồ họa, cấu hình game.

AOE 3 là phiên bản game AOE mang tính đột phá lớn nhất
AOE 3 là phiên bản AOE mang tính đột phá lớn nhất

Ages Of Empires III

Phần thứ 3 của tựa game huyền thoại này được ra mắt vào năm 2005. Tại phiên bản này, người chơi sẽ cảm nhận được sự thay đổi rất lớn so với 2 phiên bản trước đó. Giao diện và các tính năng mới được nhà phát triển cập nhật vào game. Anh em sẽ trải qua 5 thời kỳ: 

Thời kỳ khám phá, thời kỳ thuộc địa, thời kỳ pháo đài, thời kỳ công nghiệp và thời kỳ đế quốc. Người chơi sẽ chọn 1 trong 8 nền văn minh châu Âu trong cuộc khai phá và khai thác thuộc địa tại châu Mỹ. Sự thay đổi mang hướng hiện đại này gây được những cảm giác thích thú của người chơi tại phiên bản thứ 3 của game AOE.

Kết luận

Hiện nay có vô số game Esports cùng thể loại nổi lên nhưng đối với các anh em game thủ thế hệ đầu, game AOE vẫn như một tượng đài kiên cố có thể trường tồn theo thời gian… Bởi tính hấp dẫn và cần sử dụng tư duy chiến thuật cao. Hy vọng qua bài viết này của Manclub, anh em sẽ hiểu hơn về game và có những phút giây giải trí vui vẻ với bạn bè.  

 

Trả lời

error: Content is protected !!